ชีวิตการเป็นอยู่ของชุมชน บ้านผาบ่อง

จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ชูเรื่องความแตกต่างทางชาติพันธุ์มาเป็นธีมในการผลักดันจังหวัดเข้าสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศเราได้อย่างน่าชื่นชมทีเดียว แม้ว่าพวกเค้าจะมีกลุ่มชาติพันธุ์ที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ พวกเค้ามีความสุขเหมือนกัน พวกเค้ามีความสุขในรูปแบบของพวกเค้าเอง พร้อมทั้งยังเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปรู้จักพวกเค้ากันอีกด้วย อย่างเช่น ชุมชนบ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ชุมชนบ้านผาบ่อง

เราขอเล่าเกี่ยวกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน สักหน่อย จังหวัดนี้ถือว่าเป็นจังหวัดที่สวยงามมาก อากาศดี บรรยากาศดี ส่วนหนึ่งมาจากเทือกเขาสูงที่โอบล้อมจังหวัดนี้ไว้ ทำให้มีธรรมชาติมีความสมบูรณ์ บวกกับประชากรจะอาศัยอยู่ในที่สูงทำให้มีวัฒนธรรมของตัวเองมาก โดย ชุมชนบ้านผาบ่อง เป็นหนึ่งในนั้น ในชุมชนนี้จะเป็นการรวมตัวกันของประชากรของกลุ่มก็คือ ชาวไทยใหญ่ และ กระเหรี่ยงขาว ซึ่งพวกเค้าแตกต่างกันแต่อยู่รวมกันได้อย่างมีความสุข จนเปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมด้วย

อาชีพของชุมชน

สำหรับอาชีพของประชากรในชุมชน บ้านผ่าบ่อง นั้นส่วนใหญ่จะทำเกษตรกรรม (ทำนา) เป็นหลัก เพราะว่ามีสภาพพื้นที่ราบ อากาศดี ดินดี น้ำดี ทำให้การปลูกพืชอุดมสมบูรณ์มาก แถมข้าวที่ได้จากที่นี่ยังรับรองคุณภาพความอร่อย และความสดสะอาด แทบจะไม่มีสารเคมีด้วย แต่อีกหนึ่งรายได้จากเกษตรกรรมนั่นก็คือ ส้มสายน้ำผึ้ง ที่ต้องบอกเลยว่า หากเราได้ไปชิม แบบสดๆ ออกจากต้นล่ะก็ รสชาติมันจะแตกต่างจากส้มที่เราเคยกินมาอย่างทาบไม่ติดเลย กินแล้วรู้สึกสดชื่นเหมือนได้รับพลังงานจากธรรมชาติแบบนั้นเลย

ความเชื่อ

ด้านคติความเชื่อ จะเป็นความเชื่อตามหลักแนวคิดของกลุ่มชนของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไทยใหญ่ หรือ กลุ่มกระเหรี่ยงขาว พวกเค้าจะมีวัฒนธรรมประเพณีของพวกเค้าเอง ไม่ว่าจะเป็น ประเพณีหลู้ข้าวหยากู๊ , ประเพณีปอยส่างลอง , ประเพณีปอยจ่าตี่ เป็นต้น ซึ่งประเพณีแต่ละเรื่องจะถูกจัดทำขึ้นในแต่ละเดือน หากนักท่องเที่ยวไปเที่ยวในช่วงเดือนไหนก็จะได้ชมพิธีของเดือนนั้นด้วย

แหล่งท่องเที่ยว

ปัจจุบันชุมชนบ้านผาบ่อง ได้ปรับตัวเองให้เข้าสู่ยุคใหม่ด้วยการเปิดพื้นที่บางส่วนให้การเป็นแหล่งท่องเที่ยว พร้อมทั้งปรับให้เป็นการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์กันด้วย ซึ่งคนที่ไปเที่ยวนั้นจะได้สัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบ หนาวเย็น เป็นธรรมชาติบริสุทธิ์แบบที่เราจะได้ฟอกปอดด้วยอากาศบริสุทธิ์กันเลยก็ว่าได้สำหรับแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนบ้านผาบ่องก็จะมี betflix เครดิตฟรี

สะพานข้าว ก้าวเพื่อสุข สะพานไม้ไผ่มีความยาวกว่า 500 เมตร ที่ทอดยาวเหนือทุ่งข้าวเขียวขจี มองไปรอบด้านโอบล้อมด้วยภูเขา ท้องฟ้า และบรรยากาศดีๆ แบบ 360 องศา ยิ่งถ้าวันที่ไปแสงแดดออกด้วยนะ ถ่ายภาพมุมไหนออกมาก็สวย แถมเดินได้ครบทุกจุดแบบไม่ร้อนจนเกินไปด้วย สองจุดชมวิวผาบ่อง เป็นจุดชมวิวแลนด์มาร์คของชุมชนเลย เป็นการมองเขื่อนผาบ่องจากมุมสูงลงมา แนะนำว่าถ้าพักค้างคืน ต้องไปชมตอนพระอาทิตย์ขึ้นรับรองว่าสวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลย ส่วนคนที่เมื่อยจากการเดินทาง ต้องไปลงแช่บ่อน้ำร้อนท้ายหมู่บ้านเลย รับรองว่าบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ จะทำให้เราผ่อนคลายคล้ายกับออนเซนของญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว ปิดท้ายด้วยการเล่นน้ำตามล่องน้ำแม่ละมาด สนุกดี ทำให้เราเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ปิดท้ายด้วยอาหารประจำถิ่นอย่าง ขนมจีนน้ำเงี้ยว อาจจะเคยกินมาหลายที่ แต่ที่นี่รสชาติของน้ำเงี้ยวจะแตกต่างจากที่เคยกินมาอย่างสิ้นเชิงพวกเค้ามีสูตรลับที่เรียกว่า ถั่วเน่า แบบที่เราไม่รู้เลยก็แล้วกัน

Related posts